• Welcome to เว็บ สมัครรับ สูตรบาคาร่าฟรี 2024 สูตรบาคาร่า AI แม่นยำที่สุด.
 

เปิดเหตุผล ทำไมโต๊ะจีนต้องเสิร์ฟข้าวผัดเป็นลำดับสุดท้าย ทั้งที่แขกอิ่มหมดแล้ว

เริ่มโดย aaaa-kkikkkik, มิ.ย 07, 2024, 04:35 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

aaaa-kkikkkik



 ADMAUTO99 เวลาไปงานแต่งงาน เจ้าภาพหลายคนมักใช้โต๊ะจีนในการรับแขก เพราะสะดวก ง่าย อาหารหลากหลาย กินได้ทุกคน แถมมาเป็นแพตเทิร์นเดียวเกือบทั้งประเทศ เริ่มจากของกินเล่น อาหารที่หนักขึ้นเรื่อย ๆ ปิดท้ายด้วยข้าวผัด และของหวาน ซึ่งคนอาจไม่เคยสังเกตว่า ทำไมเมนูข้าวผัดถึงมาเสิร์ฟเป็นอาหารอย่างสุดท้าย  วันที่ 31 พฤษภาคม 2567 เฟซบุ๊ก Hongmincatering - โต๊ะจีน จัดเลี้ยงฮองมิน ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจโต๊ะจีนโดยตรง มีการโพสต์อธิบายถึงเหตุผลที่ต้องเอาข้าวผัดมาไว้หลังสุดว่า มีหลายคนถามมาบ่อยมากว่า ทำไมเสิร์ฟอาหารประเภทเนื้อก่อน แล้วปิดท้ายด้วยข้าว มันเกิดปัญหาทำให้กินข้าวไม่ได้ เพราะอิ่มจากเมนูก่อนหน้าไปแล้ว ซึ่งทางเพจจะมาเฉลยว่า ทำไมถึงมีลำดับการเสิร์ฟอาหารแบบนี้ ลำดับการเสิร์ฟอาหารของโต๊ะจีน จะอ้างอิงมาจากการรับประทานอาหารของชาวจีนที่นิยมรับประทานอาหารตามลำดับ ดังนี้
- กับแกล้มหรือออร์เดิร์ฟกินเล่นรอจานหลัก อาจจะเป็นจานเย็นหรือร้อนก็ได้
- ซุปน้ำข้น มีเนื้อสัตว์ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารจานพิเศษ เช่น หูฉลาม เป๋าฮื้อ
- อาหารต่าง ๆ ที่มีรสอาหารหลากหลาย ซึ่งการเรียงลำดับอาหารที่ดี จะทำให้ผู้รับประทานไม่รู้สึกเลี่ยน จานหลักอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมู ไก่ เป็ด
 - จานหลักอาหารประเภทปลา ที่ชาวจีนนิยมนำมากินในโต๊ะจีน เพราะปลาในภาษาจีนจะพ้องกับคำว่า หยู ที่แปลว่า ล้นเหลือ
 - อาหารประเภทซุป ส่วนใหญ่จะวางหลังอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพื่อจะได้คล่องคอ ADMAUTO99
- ข้าว เสิร์ฟมาที่หลัง เนื่องจากคนจีนถนัดกินกับข้าวกับสุรามากกว่า ข้าวจึงมักจะสั่งมากินตอนท้าย แบบว่ากินข้าวก่อนจะกลับบ้าน
- ของหวานหรือผลไม้นั้น ถูกเพิ่มในโต๊ะจีน เพื่อให้ครบทั้งของคาวของหวาน
ทั้งนี้ หากเจ้าภาพนำอาหารที่แปลกและดีอย่างหูฉลาม เป๋าฮื้อ ปลิงทะเล หมูหัน เป็ดปักกิ่ง รังนกฯ เป็นของมีราคาแพงมาเสิร์ฟด้วย ยิ่งเป็นการให้เกียรติแขกรับเชิญ